Tháng 3 đi du lịch Đắk Lắk để khám phá điều mới lạ

728
Rate this post

Khám phá vùng đất mà 100 năm trước đây những cây cà phê đã được trồng, để đến nay nó được ví như là xứ sở của loài cây này. Vùng đất này đó chính là Đắk lắk. Nếu bạn muốn đến nơi đây du lịch thì hãy đi ngay trong tháng 3 này vì đây là lúc mà con ong lấy mật và là mùa của hoa cà phê.

Cuộc hành trình du lịch Buôn Ma Thuột là cuộc hành trình đi qua những cung đường vào mùa bươm bướm bay về, đi trong mùi hoa cà phê thơm lừng khiến cho chặng đường dẫu xa cũng trở nên gần gụi.  Cũng có lẽ vì thế mà nhiều người thích đi du lịch vào những màu hoa, thì mùa hoa cà phê Tây Nguyên cũng là mùa mà không thể không lên đường. Điểm đặc biệt là hoa cà phê có ở khắp mọi nơi ở Tây Nguyên cũng bởi có những cánh đồng cà phê được trồng bạt ngàn, các công ty cà phê đã mở những con đường vào tận nơi.

Đến nơi đây bạn có thể đi theo bất cứ con đường đất đỏ nào đó để vào một không gian hoa trắng bạt ngàn. Hoa cà phê ở đây trắng ngần, tinh khiết, nó mọc thành chùm khiến cho lòng người thêm ngẩn ngơ. Lạc vào không gian ấy , dạo theo con đường giữa màu hoa trắng, đã bắt gặp không biết bao nhiêu là cơ man nào là những chú ong cần mẫn hút mật.

Thường thì vào mùa hoa cà phê cũng chính là mùa các nơi nuôi ong để lấy mật dịch chuyển từ trại ong đến gần để ong hút mật. Từ đó mà lợi thế đôi đường, nên người nuôi ong có mật, còn người trồng cà phê được mùa sai quả nhờ sự kích thích của những con ong trên những đóa hoa. Và nữa, trên con đường đến các vườn cà phê trong mùa hoa ấy, dập dìu một loại bướm trắng bay, dường như chúng cũng chọn mùa hoa để vỡ kén, bay chao trong nắng tháng ba.

Tháng 3, mua vé máy bay đi buôn ma thuột để đến Buôn Đôn. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt của đất trời khô hạn. Thật ra thì nếu tới Trung tâm du lịch Buôn Đôn, mua vé 40 ngàn đồng để đi cầu treo qua đảo Ea Nô chỉ là một cách giải trí đơn thuần; để hứng khởi bỏ ra 150.000 đồng/người leo lên mình con voi, ngất ngưỡng trên đó, còn chú voi đủng đỉnh chở người đi qua dòng sông Sê Rê Pốk cạn nước.

Ngoài ra bạn cũng có thể đi qua đảo để tìm cảm giác đi qua những chiếc cầu treo giăng chằng chịt. Thế nhưng bạn sẽ không mất một đồng nào cả khi mà làm một cuộc hành trình khác mà vẫn gặp được nhiều điều thú vị. Đó chính là đến với con đường nhỏ nơi Buôn Trí A. Bạn Đặt vé Bamboo Airways chạm gặp nơi này một không gian nhà mồ với cơ man tượng gỗ kỳ bí. Trước kia, nơi đây là một khu rừng khộp và giá trị, cây che bóng mát. Nay thì rừng cây đã không còn và đã dựng thêm khu nhà mồ của người đàn ông đầy truyền thuyết A Ma Công với công thức chế biến rượu mang tên ông.

Ngôi mộ được đề bảng là mộ Vua Voi. Thế nhưng thật ra thì mộ vua voi Khunjunob tên thật là T”thu K”nul, sinh năm 1828 và mất năm 1938 (thọ 110 tuổi). Ông là người đã khai lập ra Buôn Đôn lại ở một khu rừng cách xa Buôn Đôn khoảng 1km. Vào trong khu nhà mồ có cảm giác như không thật hư ảo đưa bước ta theo con đường đất đỏ xuống bến nước của dòng Sê Rê Pốk. Khi du lịch Buôn Đôn đến dòng Sê Rê Pốk vào buổi sáng hay là chiều tà thì cũng đều có thể tháy bến nước thật rộn ràng khi người dân tại đây xuống tắm giặt và lấy nước về nhà dùng. Vào mùa khô dòng Sê Rê Pốk không còn gầm thét nữa mà  trở mình trơ đá, có nhiều đoạn cạn đã có thể lội qua bên kia Vườn Quốc gia Yok Đôn. Còn nếu như mà vào Buôn Trí sẽ gặp phải hình ảnh buôn làng hiền hòa với những hàng rào tre đơn giản, những căn nhà sàn cạnh những hàng cây trụi lá khô. Một cảm giác thênh thang đến lạ…

Thế nhưng nay chính các cuộc di dân đã làm phá vỡ đi sự yên tĩnh của buôn làng Tây Nguyên. Có nhiều ngôi nhà sàn đã hiện đại hóa bằng mái ngói, mái tole. Trong nhà có cả tivi, tủ lạnh. Tuy nhiên thì nếp sống của người Gia Rai, Ê Đê, Ba Na… không đổi, họ tách rời ra khỏi không gian du lịch, họ sống êm ả theo cách xưa nay vẫn sống và trên những con đường vào buôn làng Tây Nguyên ta vẫn chạm trong ta những rộn ràng về một không gian sống lạ.

 Chính không gian sống hồn nhiên ấy đã tạo ra bức tranh du lịch Đắk Lắk chứ không phải  là những gian hàng dày đặc chào mời khách mua những sản phẩm thổ cẩm, áo quần, đồ trang trí… mà có thể mua bất cứ ở khu du lịch nào.

Cái khác chăng trong cuộc hành trình là cùng vào một ngôi nhà sàn, thổi bùng lên bếp lửa, uống ché rượu cần say lúy túy với mồi đôi khi chỉ là một miếng khô nai…