Tham quan bảo tàng về đại dương gần 100 tuổi tại Nha Trang

974
Rate this post

Du lịch đến thăm Nha Trang mà muốn đi đây đổi gió thì hãy ghé thăm bảo tàng Hải Dương học nhé. Trải nghiệm thăm quan bảo tàng sẽ là hành trình bạn đi khám phá đại dương với hàng chục nghìn các mẫu vật của các loài sinh vật biển.

Bảo tàng Hải Dương học được thành lập vào năm 1923 đây là một phần của Viện Hải Dương học ở Nha Trang. Đây là cơ sở nghiên cứu biển hàng đầu của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Tuyến tham quan bảo tàng được bắt đầu từ khu nuôi sinh vật. Tại đây du khách mua vé máy bay đi nha trang giá rẻ sẽ bắt gặp nhiều loài đẹp, kỳ lạ và vô cùng quý hiếm.

Nào là cá mao tiên đây là lào cá được mệnh danh là “công chúa biển”. Chúng sở hữu vũ khí tự vệ là chiếc vây lưng sắc nhọn chứa chất độc.

Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá đá, có hình thức ngụy trang đặc biệt. Phần gai với hình thù kỳ lạ cũng chứa độc tố mạnh. Tuy nhiên, thịt cá không có độc và là một món đặc sản.

Ngoài ra còn có hải quỳ ống hay còn được gọi là cây dừa biển. Chúng bắt mồi bằng những chiếc tua râu vươn ra bên ngoài. Nếu gặp nguy hiểm thì chúng sẽ co râu vào bên trong hoặc là trầm mình dưới lớp trầm tích để lẩn trốn.

Khu trưng bày “Tài nguyên biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa” là một khu trưng bày mới, thể hiện sự đa dạng sinh học, tài nguyên và ghi nhận và những giá trị khoa học – kinh tế biển Việt Nam ở hai quần đảo của Việt Nam.Đặt  đến thăm nơi đây bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng rạn san hô ở dưới đáy biển Trường Sa. Rạn san hô là một trong những hệ sinh thái có tính đa dạng sinh học cao nhất hành tinh với hàng nghìn loài, cả động vật và thực vật tất cả đều thuộc nhiều nhóm khác nhau.

Bên trong nhà trưng bày mẫu lớn, du khách  sẽ bắt gặp bộ xương cá voi dài 18 m, nặng gần 10 tấn. Mẫu vật này được khai quật tại xã Hải Cường, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Hà xưa (Nam Định ngày nay) năm 1994 khi đào mương thủy lợi. Bộ xương bị vùi sâu dưới ruộng 1,2 m và cách biển 4 km theo đường chim bay.

Đến đây bạn mua vé rẻ vietjet air sẽ được chiêm ngưỡng tiêu bản của một con bò biển Dugong được trưng bày trong khu giới thiệu đa dạng sinh vật biển. Con bò biển này bị mắc lưới ngư dân tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang năm 2003, sau được Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Kiên Giang chuyển giao cho Viện Hải dương học để bảo quản và nghiên cứu. Con bò biển với chiều dài là 2,75m và nặng khoảng 499 kg. Bò biển là loài thú biển hiện không còn nhiều và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Tại bảo tàng hệ thống thư viện tiêu bản nghiên cứu được phân theo các nhóm loài sinh vật biển ở phòng trưng bày và giới thiệu khoa học. Các công nghệ hải dương học, kinh tế và sinh thái biển ở Việt Nam. Tại đây giới thiệu lịch sử ngành hải dương học nói chung và ở Việt Nam nói riêng; lưu trữ và trưng bày tài liệu nghiên cứu; công cụ, thiết bị phục vụ nghiên cứu hải dương học và sinh vật biển.

>>>Những trải nghiệm bạn khó có thể bỏ qua khi đến thăm thành phố Vũ Hán

Mô hình tàu “De Lanessan”. Đây là tàu hơi nước 450 mã lực, tải trọng 750 tấn; được đóng theo kế hoạch của Toàn quyền Đông Dương và Giám đốc Viện Hải dương học Đông Dương, với mục đích nghiên cứu hải dương học và đánh bắt xa bờ phục vụ nghiên cứu. Tàu cập cảng Hải Phòng năm 1924. Từ 1925 đến 1929, tàu thực hiện 50 chuyến khảo sát tại 572 trạm ở các vùng biển bắc – trung – nam Việt Nam, tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vịnh Thái Lan, sông Mekong…