Sẽ là một thiếu sót lớn nếu đến Quảng Ngãi mà không ăn bánh tráng mắm ruốc

1130
4.8 (95%) 4 votes

Ở vùng đất Quảng Ngãi có một một món mà được lòng rất là nhiều du khác khi đi du lịch đến nơi đây đó chính là món bánh tráng mắm ruốc. Món ăn này có mùi thơm vô cùng đặc trưng nó quyến rũ bất kỳ ai đi ngang qua cũng đều muốn ghé lại những hàng ăn này.

Người dân xứ Quảng đã tạo ra rất nhiều móng dân dã từ chiếc bánh tráng mà bạn chẳng thể tìm ở bất cứ nơi đâu. Bánh tráng xuất  hiện trong rất nhiều các món ăn từ bánh tráng quấn rau sống, bánh tráng đi kèm với tô bún bò, giò; rồi món bánh tráng ướt, bánh tráng rập… Thế nhưng món mà được nhiều người yêu thích, cái món ăn vặt vừa bình gị lại hấp dẫn nhiều người đó chính là bánh tráng mắm ruốc cay cay.

Chẳng cần vào những hàng quán cầu kỳ làm gì khi mà đi đến với quảng Ngãi thì du khách cũng có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này. Món ăn có mặt ở những quán lề đường , góc phố, trên chiếc ghế nhựa, trải nghiệm cách thưởng thức ẩm thực dân dã, trò chuyện với những người dân hồn hậu của xứ Quảng.

Ở khu vực chợ đêm dọc sống Trà Khúc những hàng bánh cuốn mắm ruốc luôn là nơi có nhiều khách du lịch biết đến. Chủ quán thường lựa chọn những loại bánh tráng loại trung (không quá mỏng cũng không quá dày) đã nướng sẵn, khi có khách chỉ cần cho lên bếp than hồng hơ sơ lại cho giòn, quết thêm một lớp mắm ruốc mỏng đều mặt bánh để một lúc cho thấm gia vị rồi rắc hẹ lên trên cùng. Điều khiến cho món ăn này thêm ngon đó là mắm ruốc. Mắm ruốc thì phải được pha chế cho thật khéo léo dựa theo công thức riêng hợp với khẩu vị của nhiều người. Cuối cùng thì thêm bò kho cho đầy đủ.

Khi bạn cầm lên chiếc bánh tráng tròn xoe và đã được phủ lên trên bề mặt một lớp mắm ruốc sóng sánh và một lớp hẹ xanh rì… cắn một miếng nghe giòn tan bạn sẽ có thể cảm nhận được hương vị thơm nức lan tỏa ở trong khoang miệng.

Theo chủ quán, muốn làm ra được chiếc bánh tráng mắm ruốc ngon, quan trọng nhất là ở khâu làm mắm ruốc. Để mắm ruốc giảm bớt đi vị mặn chát, người ta trộn thêm nước đường, tương ớt vào mắm cho vừa ăn, rồi quết thật đều lên bánh tráng. Vừa quết, vừa trở bánh tráng thật đều tay trên than hồng từ 2-3 phút, đến khi chiếc bánh tráng nóng giòn.

Không chỉ có bánh tráng mắm ruốc ở các hàng quán cũng thường kết hợp vói nhiều loại món ăn văt khác như là nem nướng, bánh kẹp, trứng cút nướng… với giá cả bình dân. Mỗi bánh sẽ có giá là 6.000 đồng một người ăn khoảng 2 bánh là đủ. Quán thường bán từ 15h đến 22h mỗi ngày. Bạn có thể vừa nhâm nhi món này cùng nhóm bạn, vừa hóng gió mát lồng lộng thổi từ sông ngay bờ kè.