Ngỡ như trên mặt trăng tại cánh đồng nhung nham phủ đầy rêu xanh ở Iceland

813
Rate this post

Khám phá tấms thảm rêu Eldhraun từng được dùng để làm nơi huấn luyện cho phi hành đoàn Apollo 11. Chính vụ vun trào núi lửa tàn khốc nhất trong lịch sử Iceland đã hình thành nên điểm đến tuyệt đẹp này.

Rêu rất là phổ biến ở các khu vực miền núi. Điểm đặc biệt của những cánh đồng dung nham tại Iceland. Nơi đây có diện tích khổng lồ 56 km2, Eldhraun ở bờ biển phía nam quốc đảo này là cánh đồng dung nham rêu lớn nhất thế giới. Du khách đến thăm nơi đây có thể đi khám phá cánh đồng Eldhraun khi lái xe trên con đường đến ngôi làng Kirkjubaejarklaustur.

>>>Khám phá ẩm thực độc đáo của Bỉ với món Moules Frite nổi tiếng

Cũng bởi vì địa hình có sự tương đồng với bề mặt của Mặt Trăng, chính vì thế mà tấm thảm rêu ngoạn mục Eldhraun được chọn làm nơi phi hành đoàn Apollo 11 huấn luyện để chuẩn bị cho chuyến đi trên Mặt Trăng vào năm 1969.

Cánh đồng dung nham Eldraun đã được hình thành từ sau một trong những vụ phun trào núi lửa dữ dội nhất trong lịch sử của Iceland. Trong suốt 8 tháng từ khoảng năm 1783 cho đến năm 1784 thì khe nứt Laki và núi lửa Grimsvotn gần đó đã phun trào 14 km3 dung nham bazan và những đám mây khí độc. Dung nham chảy xuống lòng của sông Skafta, vùng đất nông nghiệp thấp của Medalland và tạo ra cánh đồng nham thạch rộng mênh mông.

Vụ phun trào độc hại này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Iceland. Đất ở nơi đây đã bị ô nhiễm và không có loài cây nào có thể sinh trưởng và phát triển ở cánh đồng. Hơn một nửa vật nuôi trên đảo quốc chết, không đánh bắt được bất kỳ một loài cá nào dưới biển. Hậu quả chính là mất mùa, hạn đói và bệnh dịch đã xảy ra, 1/4 cư dân Iceland thiệt mạng. Những người khác buộc phải sơ tán, di cư hàng loạt đến Đan Mạch. Không những thế, sự kiện thảm khốc ở Iceland còn tác động lan rộng khắp châu Âu.

Ngày nay thì cánh đồng Eldraun trông rất thanh bình. Nơi đây có cảnh quan kỳ lạ và huyền ảo tựa như là vùng đất ngoài hành tinh. Rêu xanh ở đây được phủ dày lên các miệng hố và trải rộng ở khắp cánh đồng dung nham, làm cho cảnh vật trở nên mềm mại và ấn tượng, che giấu những vết tích gồ ghề của thảm họa trong quá khứ.

Tuy rằng được bao phủ trong nhiều thập kỷ thế nhưng lớp rêu trên cánh đồng dung nham của Eldhraun khá mỏng. Du khách mua vé máy bay tết giá rẻ có thể nhìn tháy những tảng đá nham thạch đen sắc nhọn nhô lên ở bên dưới rêu xanh. Chính vì thế mà mặt đất không ổn định và những tảng đá không hề an toàn, cánh đồng cũng có chứa nhiều kẽ hở và ke nứt khổng lồ.

Chính vì thế khi đến đây du khách không được phép đi bộ trên cánh đồng dung nham. Cách tốt nhất để chụp ảnh cũng như là khám phá khu vực là dừng chân ở các bãi đậu xe ngay gần đường vành đai.

Cánh đồng dung nham 56 km2 không chỉ gây ấn tượng với cảnh quan độc lạ hiếm có mà nơi đây còn có tầm quan trọng cả về lịch sử và địa chất cũng như là nơi khám phá sự bền bỉ của hệ động thực vật Iceland. Đây chính là lý do khiến Eldhraun trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của “xứ sở băng đảo”.