Kinh nghiệm trekking đến “nóc nhà” của Lạng Sơn

238
Rate this post

Đến Lạng Sơn, trekking đến đỉnh Pia Pò, Núi Cha cao khoảng 1.541 m là điều mới mẻ với nhiều du khách. Chính vì thế nơi đây vễ giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ của nó.

Núi Phia Pò được nhiều người dân địa phương gọi là Núi Cha, nằm ở trong quần thể núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đây chỉ cách TP Lạng Sơn khoảng 30 km và cách TP Hà Nội gần 200 km. Nằm tại độ cao là 1.541 m so với mực nước biển, đỉnh Phia Pò cũng chính là nóc nhà Lạng Sơn. Đây cũng là điểm trekking còn mưới trên bản đồ du lịch nên giữ được vẻ đẹp hoang sơ của nó. Mua vé máy bay đi hà nội giá rẻ khám phá điểm đến hút khách nổi tiếng tại đây.

Từ Hà Nội, du khách thường lựa chọn lịch trình 2 ngày 1 đêm, đi ô tô hoặc là xe máy đến sát chân núi rồi sau đó thì thuê hướng dẫn viên, porter vác đều như là lều trại, đồ ăn để leo lên đỉnh.

Hành trình để chinh phục Phia Pò chia làm 2 chặng. Ngày đầu tiên trekking 3.5 km từ chân núi cho đến điểm cắm trại, dựng lều ăn uống và nghỉ chân qua đêm. Vào ngày thứ 2 tiếp tục di chuyển dến đỉnh cao nhất có độ dài tương tự. Tổng quãng đường trekking là 2 ngày vào khoảng 14 km. 

Đường đi không quá dài nhưng dốc cao. Đường mòn mới được mở lối, người thể lực tốt có thể đi trong ngày, những người muốn trekking và nghỉ hồi sức nên đi 2 ngày.

Vào ngày đầu tiên du khách đi từ Hà Nội tới Lộc Bình, Lạng Sơn trong khoảng gần 3 tiếng, ăn trưa ở huyện trước khi mà đi vào chân núi bắt đầu hành trình leo vào đầu giờ chiều. Khởi đầu du khách sẽ đi qua những rừng rậm với lối đi nhỏ hẹp, nép ở bên các rễ cây cổ thụ và tảng đá chênh vênh. Tiếp đó là qua vùng đồi thoải mái, phủ kín bởi thảm cỏ thấp. 

Mùa tu đồi cỏ xanh mướt đã biến thành màu cỏ cháy vàng, còn mùa đông xuân, cỏ úa được bao trùm bởi sương mây. Hiện tại tháng 4 ở Phia Pò luôn có mây bay phủ trắng các thung lũng, đã khiến cho quang cảnh càng lên cao càng thêm huyền ảo.

Chặng đường từ chân núi lên điểm cắm trại mất khoảng chừng 2-2.5 tiếng, có thể lâu hơn với người có thể lực yếu hoặc là thích dừng nghỉ chụp ảnh phong cảnh. Du khách  sẽ nghỉ chân tại đây. Đêm xuống, nhiệt độ ở đây dao động từ 19 đến 22 độ C, có thể kèm theo mưa phùn không đáng kể. Du khách nên mang thêm một bộ quần áo và tất để thay phòng khi bị ướt.

Vào ngày thứ 2 của chuyến đi, chặng đường khoảng 3 -3.5 km trong rừng nhưng địa hình có nhiều dốc và rừng nguyên sinh rậm rạp hơn rất là nhiều. Điều đặc biệt là vào mùa mưa và ẩm sẽ gặp nhiều muỗi, vắt nên du khách săn vé máy bay đi vinh cần phải chuẩn bị trang phục kín, mũ, khăn, áo quần dài đồng thời sử dụng thêm thuốc bôi chống côn trùng nữa.

Dù là ngày cuối tuần, du khách cũng không gặp quá nhiều người leo núi. Cảnh quan, thảm thực vật ở đây đa dạng và sự thay đổi của mây trời khiến mỗi bước chân là một bất ngờ.

Trekking đỉnh Phia Pò vào tháng 4, du khách còn được ngắm nhìn đỗ quyên hồng, đào chuông, lan… cùng các loài hoa rừng nở dọc đường đi.

Đoạn đường cuối để tới đỉnh Phia Pò nhìn như một sống lưng khủng long khổng lồ, được bao phủ bởi cây bụi thấp, cỏ cao ngang người tới các loại cây thân gỗ. Trong những ngày mưa, du khách  sẽ được ngắm biển mây từ đây và tận hưởng cảm giác mây sà xuống lối đi.

>>>Quy định hoàn hủy vé vietnam airlines

Canh đỉnh núi là một rừng cây đỗ quyên cổ thụ với những gốc rễ và thân cây mọc chằng chịt, phủ đầy rêu và địa y.

Ngày thứ 2 du khách leo lên đỉnh trong buổi sáng, sau đó về điểm cắm trại ăn trưa, dọn lều rồi xuống chân núi trong chiều để quay lại Hà Nội kịp tối.