Khám phá vùng đất Greenland nơi có 80% là băng

265
Rate this post

Bài viết hôm nay sẽ đưa bạn đi khám phá vùng Greenland thuộc vùng khí hậu Bắc Cực. Nơi đây là vùng tự trị của Đan Mạch. Mà khi nhắc đến vùng đất này thì có khá là nhiều người nghĩ rằng đến những dòng sông và dải băng khổng lồ. Mặc dù vậy nhưng rất ít người biết đến là nơi đây sở hữu phong cảnh hữu tình vô cùng ấn tượng và nền văn hóa Inuit lâu đời.

Phần lớn diện tích là băng

Greenland có diện tích 2,16 triệu Km2 với 80% là băng. Phần còn lại không có băng bao phủ, diện tích thì xấp xỉ Thụy Điển. Với dân số hơn 56.000 người đây là một trong những nơi cso cư dân thưa thớt nhất trên thế giới.

Từng là vùng đất xanh

Bị bao phủ trong tuyết băng và những dòng sông băng, bề mặt của Greenland chủ yếu là màu trắng. Tuy nhiên thì nơi đây còn có tên gọi là vùng đất xanh. Tên gọi Greenland này được đặt cách đây 1.000 năm trước, bởi một người đàn ông tên Erik Đỏ. Sau khi bị đày khỏi Iceland tới Greenland vì tội giết người, ông đặt tên nơi này là vùng đất xanh, với hy vọng thu hút người tới định cư. Nhanh tay đặt vé máy bay đi air asia khám phá cảnh đẹp ở nơi đây

Tuy nhiên thì theo một số báo cáo khoa học, Greendland từng được phủ xanh cách đây 2.5 triệu năm trước. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lớp đất cổ, nằm ở sâu bên trong lớp băng dày 3km trong suốt hàng triệu năm.

Không có đường lớn

Mặc dù nơi đây có diện tích rộng lớn thế nhưng Greenland lại không hề có hệ thống đường bộ hay đường sắt liên kết giữa các khu định cư. Tại đây thì vẫn có những con đường trong thị trấn, tuy nhiên thì chúng cũng sẽ kết thúc ở ngoại ô. Để có thể di chuyển giữa các vùng thì người dân chủ yếu là sử dụng thuyền hoặc là xe trượt tuyết, xe chó kéo, trực thăng.

Hai tháng liên tiếp không có ban đêm

Theo CNN, từ ngày 25/5 đến 25/7 hàng năm, mặt trời ở Greenland ngừng lặn. Trong thời gian này, độ nghiêng của trái đất cùng với mặt phẳng quỹ đạo đã tạo ra hiện tượng “mặt trời lúc nửa đêm” ở các vòng bắc cực.

21/6 là ngày dài nhất trong năm và cũng là một dịp lễ hội ở Greenland. Tới đây thì vào những ngày hạ chí, du khách  sẽ thấy người dân phơi mình dưới ánh nắng và thưởng thức tiệc nướng ở ngoài trời.

Nền công nghiệp chính là đánh bắt hải sản

Hòn đảo này nhập khẩu mọi thứ, trừ cá, hải sản, một số loài động vật như cá voi và hải cẩu. Tuy nhiên thì mỗi vùng đánh bắt ở Greendland đều có hạn ngạch riêng, để đảm bảo không khai thác quá mức. Đặc biệt, cá voi và hải cẩu là mặt hàng không xuất khẩu mà chỉ tiêu thụ tại địa phương.

Điểm nổi bật nhất ở Greenland là những tảng băng khổng lồ, có độ dày lên tới 3.000 m và rộng gần 1,8 triệu km2. Theo CNN, mỗi năm băng đảo mất đi khoảng 270 tỷ tấn băng. Chỉ riêng trong tháng 7/2019, nơi này đã mất đi khoảng 197 tỷ tấn băng, tương đương với lượng nước ở 80 triệu bể bơi Olympic. Hiện tượng tan băng ở đây đe dọa hầu hết thành phố ven biển trên trái đất.

Có trạm nghiên cứu Bắc cực hiện đại

Để nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu, các nhà khoa học của đại học Copenhagen, Đan Mạch hoặc là phải thu thập dữ liệu và mẫu vật ở đảo Disko, phía tây Greendland. Tại đây thì thời tiết khá là khắc nghiệt đặc biệt là vào mùa đông với mức nhiệt dao động từ âm 40 đến âm 19 độ C. Do thiếu cơ sở lưu trú an toàn, nhóm nhà khoa học từng tạm dừng hoạt động nghiên cứu.

Một trạm trú ẩn mang đến sự an toàn và thoải mái ngay cả trong mùa đông bắc cực giá rét, đã được hiện thực hóa nhờ máy gia nhiệt Alteas One – một trong những giải pháp hàng đầu từ Ariston.

Máy gia nhiệt Ariston- sản phẩm duy nhất có thể hoạt động hiệu quả trong điều kiện khắc nghiệt của vùng cực đã được lắp dao động từ âm 40 đến âm 19 độ C. Do thiếu cơ sở lưu trú an toàn, nhóm nhà khoa học từng tạm dừng hoạt động nghiên cứu.

>>>Chia sẻ kinh nghiệm du lịch từ bờ Tây sang bờ Đông nước Mỹ

Để giúp các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, Ariston đã lập chiến dịch Ariston Comfort Challenge. Sau 20 tháng chuẩn bị thì vận chuyển trang thiết bị tới Disko, 3 kỹ thuật viên hàng đầu của họ, cùng sự trợ giúp của hơn 100 người dân đã xây dựng một ngôi nhà mô-đun giữa bắc cực lạnh giá.

Sau hành trình gian nan với khoảng hơn 60 lần thay đổi lịch trình, trạm nghiên cứu đã dược hoàn thiện và có khả năng tiết kiệm năng lượng, mang lại sự thoải mái cho đội ngũ các nhà khoa học với một số phòng khách, một phòng ngủ, một phòng tắm và hai phòng kỹ thuật.