Khám phá ngôi làng có những ngôi nhà mái thông nhau ở Trung Quốc

784
Rate this post

Đến với một ngôi làng vô cùng đặc biệt thuộc vân nam của Trung Quốc. Ngôi làng được xây dựng theo dạng tổ mối nằm ở bên sườn núi với hàng trăm căn nhà cổ có mái được kết nối với nhau. Cùng đi khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Ngôi làng với tên gọi là Lư Tây Thành Tử nằm tại phía Nam của thị trấn VĨnh Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Những năm gần đây thì có rất nhiều du khách mua vé máy bay đi trung quốc trong và người nước tìm đến tham quan vì kiến trúc độc đáo của ngôi làng có hơn 500 tuổi này.

Khi đến thăm nơi đây du khách sẽ thấy nhưng ngôi nhà ở đây đều được làm từ đất sét tổ ong và gỗ hạt dẻ không mối mọt. Các mái nhà không dốc mà bằng phẳng, làm từ rơm và lớp đất sét bọc ở bên ngoài. Cấu tạo này giúp cho những ngôi nhà trở nên kiên cố, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Điểm đặc biệt ở ngôi làng là hầu hết các mái nhà trong làng được kết nối với nhau. Theo ghi chép thì người Di là dân tộc đầu tiên tại ngôi làng cổ xưa này. Tuy nhiên thì một số văn hóa phong tục lại theo người Hán như là dán câu đối hai bên cửa chính hay là treo đèn lồng đỏ.

Phần lớn thì người dân tập sinh hoạt trên mái, dưới sân thường được chăn nuôi gia súc như là lợn, gà, bò… Người dân ở đây thân thiện và không phàn nàn vì người lạ ghé thăm. Du khách  có thể tự do đi lại từ mái nhà này sang mái nhà khác để lựa chọn góc hình lưu giữ kỷ niệm.

Đến thăm nơi đây du khách  sẽ thấy cứ mỗi hai ba căn nhà thì lại có chung một bậc thang bằng đá. Chất đầy củi khô hai bên lối đi vào. Khi mùa thu hoạch đến trước của nhà của người dân thường được treo đầy bắp. Ngô ở đây sẽ được buộc lại thành túm, vàng ươm trong ánh nắng mặt trời. Đường đất hẹp với lối đi uốn lợn quanh ngọn đồi nó khiến cho du khách như đang dạo bước trong mê cung.

Thú vui của người dân nơi đây là chơi bài lơ khơ. Đàn ông thường tụ tập hút thuốc lào và chơi bài cùng nhau vào buổi trưa. Ở trong làng có khoảng 600 ngôi nhà gần 300 năm tuổi. Chính quyền địa phương đã trùng tu một số căn và đồng thời hỗ trợ người dân di cư sang ngọn đồi bên cạnh nếu nhà của họ bị xuống cấp nặng.

>>>Đến Hongkong bạn nhớ đừng bỏ qua những điều này

Nếu là khách du lịch nước ngoài mua  không biết tiếng Trung và hạn hẹp về thời gian, bạn có thể lựa chọn taxi để đến đây. Làng cách thị trấn gần nhất khoảng 20 km.