Khám phá món đậu phụ thối ở Trung Quốc

371
Rate this post

Nếu đã từng đến với Trung Quốc thì chắc hẳn bạn cũng chẳng còn xa lạ với món đậu phụ thối ở đây. Đây là một món ăn rất nổi tiếng ở Trung Quốc bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng ở các khu chợ đêm. Món ăn này nổi tiếng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được vì nó có mùi rất nặng. Cùng khám phá nhé.

Đúng như tên gọi của nó đậu phụ thối có mùi rất nặng. Mùi này là do việc lên men đậu phụ trong thời gian dài. Phụ thuộc vào việc lên men mà sẽ cho ra mùi vị của đậu phụ với các độ thối khác nhau. Đặt vé máy bay đi trung quốc khám phá món đậu phụ thối độc đáo này.

Tương truyền món ăn này có nguồn gốc từ thời Khang Hy- nhà Thanh. Lúc bấy giờ thì có người tên là Vương Trí Hòa vì trượt thi khoa cử không có lộ phí về nhà nên đã ở lại kinh thành bán đậu phụ. Vào một ngày nọ, đậu phụ bị ế nên anh đã cắt thành từng miếng nhỏ và bỏ vào chum sao đó thì ướp với muối. Vài ngày sau thì anh thấy đậu phụ có mùi rất thối và chuyển sang màu lục. Nếm thử thấy ngon nên anh bèn mang ra bánh và từ đó được rất nhiều người ưa chuộng rồi lan truyền rộng rãi.

Câu chuyện truyền miệng trên còn có một dị bản khác kể rằng Vương Trí Hòa là một người chăn lợn kiêm bán đậu phụ. Vào một ngày nọ khi anh bỏ đậu phụ rán vào chum và nêm gai vị nhưng đàn lợn đã khiến cho anh bị xao xãng mà quên đậy nắp. Vôi trắng trên tường vô tình rơi vào chum. Khi quay lại, Vương Trí Hòa đã thấy đậu phụ rán đã thành đậu phụ thối rán.

Món này có rất nhiều các ăn bạn của có thể ăn sống trực tiếp, hấp hoặc là hầm phổ biến nhất vẫn là đậu phụ thối rán. Nếu như không quen với mùi thum thủm khó tin này thì việc thưởng thức món ăn sẽ như là một cực hình.

Đậu phụ thối giờ đã trở nên quen thuộc đối với người dân Trung Quốc. Đây còn được xem là món ăn bình dân và đã trở thành một văn hóa đặc trưng của quốc gia hơn 1 tỷ dân này. Thực khách  có thể ăn trực tiếp hoặc là gọi các phiên bản hấp  thế nhưng cách chế biến phổ biến nhất là rán.

Nếu như bạn đặt vé máy bay giá rẻ đi thành đô là người có niềm đam mê với ẩm thực đường phố thì hãy thử vài miếng đậu phụ thối rán kèm chung với tương ớt nhé. Song nếu như du khách nào không quen với những món mùi nặng thì việc thưởng thức sẽ biến thành ác mộng.