Du lịch đến Tây Giang Miêu Trại nơi có hơn 1.000 ngôi nhà cổ

653
Rate this post

Nơi tập trung đông nhất người dân tộc Miêu (Miao) ở Trung Quốc. Nơi đây có khoảng 6.000 người và hình thành cách đây khoảng 1.700 năm.

Tây Giang Miêu Trại nằm cách thành phố Quý Dương thủ phủ của Quý Châu khoảng 260km. Ở đây có địa hình bao quanh là núi cao và khó tiếp cận. Mãi đến năm 2001 thì Miêu Trại mới được phát hiện và kết nối với bên bên ngoài. Trong khoảng 10 năm trở lại đây thì địa danh này đã được nâng cấp về giao thông, dịch nên ngày càng có nhiều khách du lịch mua vé máy bay đi giá rẻ đi trung quốc tìm đến thăm quan và nghỉ dưỡng.

Ở dây các kiến trúc đều thống nhất với nhau về màu sắc, vật liệu xây dựng. Các chủ nhà thậm chí phải xịt sơn lên ngôi nhà mới dựng xong để tạo vẻ cũ kỹ tương đồng với những ngôi nhà cổ xung quanh.

Mái ngói của những căn nhà trong Tây Giang Miêu Trại đều là loại ngói âm dương màu xám đen, xếp chồng lên nhau. Miêu trại có thời tiết gần giống với Sapa của Việt Nam, mát mẻ vào mùa hè và có thể xuất hiện tuyết rơi vào mùa đông.

Những người phụ nữ Miêu nhảy múa dựa theo tiếng khèn trong một buổi trình diễn văn hóa tại khoảng sân tập thể. Các sự kiện này diễn ra hàng ngày tại khu Tây Giang Miêu trại để phục vụ du khách  và cũng là cách để người dân duy trì văn hoá, phong tục.

Phụ nữ Miêu thường dùng trang sức bạc. Kim loại này chiếm vị trí rất quan trọng trong đời sống, tinh thần của người Miêu. Từ thời xưa, người Miêu đã biết dùng bạc để thử độc trong đồ ăn, thức uống hoặc dùng chúng để cạo gió, làm lễ vật trong các sự kiện lớn.

Đồ uống đặc trưng ở Tây Giang Miêu Trại là rượu gạo và nó có mùi vị khá là giống rượu nếp và rượi cần tại Việt Nam.

Những người Miêu thường có cách mời khách  uống rượu rất là đặc trưng. Du khách chỉ cần ngồi tại bàn thì các cô gái người Miêu sẽ đến hát và mới uống rượu. Rượu sẽ được rót dần từ trên xuống đến khi nào khách không uống được nữa mới thôi. Đây là nét văn hoá lâu đời của người Miêu tại đây. Khách du lịch đi ve may bay gia re vietjet có thể trải nghiệm nếu đặt sớm với các chủ nhà hàng để họ chuẩn bị.

Phương tiện di chuyển chủ yếu cho khách tham quan là xe điện với giá vé 5 nhân dân tệ một lượt (khoảng 17.000 đồng) để di chuyển giữa các điểm trong khu du lịch.

Các cửa hàng tại đây thường treo xương đầu trâu, dê và một số loài động vật còn nguyên sừng ở trước cửa. Những loài có sừng sẽ được người Miêu coi là con vật thần thánh để hiến tế trong các nghi lễ hoặc là tạo nên các vật dụng ngày thường.

Khách du lịch  khi đến Miêu Trại sẽ bắt gặp rất nhiều cửa hàng bán đồ làm từ bạc và sừng. Trong ảnh là những chiếc lược sừng trâu, bò do người dân địa phương làm ra.

Tại đây còn có các quầy hàng cho thuê quần áo, trang sức để khách du lịch chụp ảnh khi hoá trang thành người Miêu. Giá một bộ quần áo đầy đủ phụ kiện là 30 nhân dân tệ (khoảng 100.000 đồng), không giới hạn thời gian.