Đến Sri Lanka khám phá ngay cung điện nằm trên cao nguyên núi đá

241
Rate this post

Du lịch đến thăm Sri Lanka nơi đây nằm trên đỉnh tảng đá khổng lồ với chiều cao là hơn 300 m. Đây chính là một trong những địa điểm du lịch mang giá trị lịch sử nhất ở Sri Lanka.

Sigiriya được biết đến là một trong những di tích lịch sử giá trị nhất của Sri Lanka. Nơi đây được biết người dân địa phương gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Đây là một khu phức hợp pháo đài cổ có tầm quan trọng đối với khảo cổ học và nó đã thu hút được rất nhiều du khách săn vé máy bay tết 2020 đến thăm nơi đây vào mỗi năm.

Cung điện nằm ỏ trung tâm, trên một cao nguyên đá khổng lồ, giữa thị trấn Dambulla và Habarane. Cao nguyên đá Sigiriya được hình thành từ magma của ngọn núi lửa đã tắt, cao hơn 200 m so với địa hình của những cánh rừng xung quanh và 370 m so với mực nước biển.

Khu phực hợp pháo đài này gồm có một cung điện đổ nát với những công trình lớn, khu vườn, ao hồ, lối đi và đài phun nước bao quanh. Vùng đất này cũng đã tách biệt với thế giới bê ngoài hàng nghìn năm.

>>>>Giới thiệu các ngôi nhà cổ kính nổi tiếng hút khách ở miền Tây

Vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, cao nguyên đá Sigiriya cũng đã xây dưng thành tu viện. Đến khoảng thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên thì đức vua Kasyapa quyết định biến nơi đây thành dinh thự hoàng gia. Sau khi mà nhà vua đã qua đời thì nơi đây sẽ tiếp tục đóng vai trò là một tu viện cho đến khi nó bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ 14.

Lối đi vào chính của lâu đài nằm tại phía bắc của cao nguyên đá. Nơi đây được thiết kế tựa hình dáng sư tử đá khổng lồ. Phần chân của sư tử đá vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Phần cơ thể phía trước của nó đã bị phá hủy. Tên gọi Sigiriya có nguồn gốc từ tượng sư tử này (Sihagri trong tiếng địa phương có nghĩa sư tử đá).

>>>>Cách huỷ check in online vietnam airlines

Tường phía tây Sigiriya gần như được bao phủ bởi những bức bích họa dưới triều đại vua Kasyapa. 18 bức bích họa còn tồn tại cho đến ngày nay. Các bức bích họa mô tả những người phụ nữ khỏa thân. Dân gian cho rằng đây chính là hình tượng vợ của nhà vua Kasyapa hoặc cũng có thể là những nữ tư tế (người kết nối người trần với đấng tối cao) đang tiến hành nghi thức tôn giáo.

Một trong những đặc trưng nổi bật nhất của Sigiriya chính là bức tường gương. Ngày xưa thì bức tường được đánh bóng khá là kỹ lưỡng đến mức mà nhà vua có thể nhìn thấy cả hình ảnh phản chiếu của bản thân mình. Bức tường được sơn vẽ câu đối, bài thơ… của những vị khách ghé thăm Sigiriya. Những dòng chữ cổ nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 8. Ngày nay thì hành vi này đã bị nghiêm cấm nhằm gìn giữ và bảo tồn những giá trị cổ.

>>>>Khám phá ngôi làng đẹp như tranh vẽ tại đất nước Pháp sinh đẹp

Việc xây dựng những pháo đài ở trên cao nguyên đá đã đòi hỏi kỹ thuật cao và tân tiến. Tại đây những khu vườn phía tây cao nguyên đá có niên đại cổ xưa nhất trên thế giới và no được xây dựng hệ thống thủy lợi vô cùng phức tạp, gồm những kênh đào, hồ, đập, cầu và hệ thống nước ngầm. Khu phức hợp cung điện và pháo đài được công nhận là một trong những ví dụ điển hình nhất về đô thị cổ đại. UNESCO đã tuyên bố Sigiriya là Di sản Thế giới năm 1982.