Đến Nghệ An thưởng thức món bánh mướt đặc sản nơi đây

1187
4.6 (92%) 10 votes

Thoạt nhìn bánh mướt có vẻ hơn giống với một món bánh ở miền Bắc đó chính là bánh cuốn, và bánh ướt ở miền Nam.

Bánh mướt một loại đặc sản khác ở Nghệ An bên cạnh những muốn chế biến về lươn rất nổi tiếng. Đối với những người sành ăn thường hay tìm đến huyện ven biển Diễn Châu- nơi mà có nhiều gia đình theo nghề làm bánh đã nhiều thế hệ. Đối với người vùng này, đây là thức ăn sáng quen thuộc trước khi bắt đầu một ngày mới.

Gần 5h sáng khi mà mặt trời vẫn còn chưa ló dạng thì con đường làng đi sâu vào những cánh đồng còn ngai ngái mùi đất ruộng. Bếp của người Diễn Châu đã nổi lửa lên.

Để cho ra một chiếc bánh ngon đúng chuẩn thì khâu chọn gạo là vô cùng quan trọng nhất. Trước kia khi mà người Diễn Châu thường lấy gạo Vê tròng ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Bây giờ, không mấy nhà còn chuộng loại này, thay vào đó, họ dùng gạo tẻ. Loại gạo này phải được ngâm đủ 3 tiếng rồi sau đó đem xay nhỏ, sau đó thì ngâm thêm từ 3-6 tiếng nữa thì mới đủ độ chín.

Sau khi mà nhóm bếp để đun nước thì người dân sẽ chắt lấy nước cốt của chậu bột ngâm hôm trước để tráng bánh. Nồi tráng thì phải có một lớp vải mịn ở bên trên. Lửa thật to, nước sôi thì người đầu bếp sẽ dùng muôi, mức từng vá bột trải mỏng lên trên rồi đậy vung lại đợi một lúc. Với cách làm tương tự bánh cuốn hay là bánh ướt.

Tùy theo sự khéo léo mà đầu bếp sẽ quyết định được độ mỏng hay dày của từng chiếc bánh. Những miếng bánh chín nhờ sức nóng của hơi nước được kéo ra, rồi ngay lập tức, người ta sẽ cuộn tròn và xếp vào cái thúng đã lót sẵn lá chuối.

Người ta có dùng bánh mướ chấm với nước mắn vắt thêm chút chanh. Có nhiều nơi thì làm thêm nham từ rau nhút hoặc là củ chuối để ăn kèm. Nếu ăn sang hơn chút thì bạn có thể dùng bánh mướt với thịt vịt, gà, bò hầm hoặc là xáo lòng (nội tạng heo như tim, gan, lòng, cật, dạ dày và dồi, huyết).

Để có thể làm xáo ngon thì các nguyên luyện mua về phải thật là tươi. Sau khi sơ chế tất cả được đảo cho săn lại trên chảo dầu đã phi hành thơm từ trước, thêm các loại gia vị cho vừa với miệng. Bước cuối cùng là đổ thêm nước vào và đợi chờ đến khi mà nước sôi lại là có thể dùng được.

Vì bánh mướt thường có độ dài bằng ngón tay trỏ, trắng và mềm, không dính vì đã được phết hêm lớp dầu lúc cuốn. Đĩa bánh mang ra khi còn nóng sẽ dậy mùi khá là thơm.

Khi thưởng thức, bạn có thể gắp từng miếng bánh chấm vào chén nước mắm rồi chậm rãi đưa vào miệng, húp thêm miếng xáo lòng là đủ vị đậm đà.

Hiện nay thì có nhiều quán đã phục vụ kèm thêm rổ rau sống để ăn kèm. Có nhiều nơi vẫn còn bán thêm chả để tăng thêm hương vị. Dù là cách ăn thế nào thì bánh mướt vẫn là món ăn truyền thống, dân dã và đặc trưng của hồn quê xứ Nghệ mà nếu như có dịp ghé chân bạn nhất định không thể bỏ qua.