Cua tuyết món ăn ngon khó có thể bỏ qua khi đi du lịch Hàn Quốc tháng 3

2001
Rate this post

Tháng ba Hàn Quốc có gì nhỉ, đây chính là thời điểm mà xứ sở kim chi đón chào mùa hoa anh đào nở rộ. Nhiều du khách đến thăm nơi đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này, không những thế còn đây cũng là thời điểm cua tuyết vào mùa. Nhanh chân đi vé vietjet giá đến Hàn Quốc khám phá ẩm thực và ngắm  hoa thôi.

Cua tuyết sở hữu một cái tên hết sức là thi vị đây là một đặc sản nổi tiếng của Hàn Quốc mỗi khi xuân về. Ngày trước cua tuyết được xem như là sơn trân hải vị và nó như là cống phẩm ngự tiến được dùng để chế biến thức ăn cho vua chúa Hàn Quốc. Loài cua này ngoài cái tên cũng có một danh xưng rất đỗi là mỹ miều ấy là vua của các loài cua mùa đông. Cua tuyết không chỉ phổ biến ở Hàn Quốc mà còn ở những đất nước có mùa đông như Nhật Bản, Nga, Canada… Tuy nhiên, cua tuyết Hàn Quốc nổi tiếng hơn cả nhờ có những làng cua cũng như các lễ hội thưởng cua tuyết hết sức nhộn nhịp hằng năm.

Không giống với cua hoàng đế. Cua hoàng đế to nó có phần mai hình trái tim, mai và chân của cua có nhiều gai nhọn trong khi cua tuyết thì thoạt nhìn hiền lành hơn, phần chân và mai không có gai và phẳng lỳ. Một đặc điểm dễ nhận biết của cua tuyết đó chính là đôi chân dài mien man. Ở bên trong có rất nhiều thịt và chất thịt chắc là dai. Chính vì thế mà người Hàn Quốc thường hấp cua lên ăn cùng với cơm, trộn với miến và dùng trong nhiều thức ăn khác nữa.

Có nhiều người nói rằng Hàn Quốc tháng ba không phải ngắm hoa đào thì là ngắm cua tuyết. Cứ đến tháng 3 hàng năm ngoài những loài mời gọi ngắm hoa nhộn nhịp thì người ta lại rủ nhau đi ăn cua tuyết. Vào độ này là lúc ngư dân đang bộn rộn trong công cuộc thu hoạch các mẻ cua tuyết tươi ngon rồi sau đó hộ thống chúng ra các chợ hải sản vào sáng sớm. Vào mùa này những ai sống gần các làng hải sản, các cảng biển thì đều có thể ra chợ từ sớm với mong muốn chọn được những con cua tươi ngon nhất cho gia đình. Nếu như đã có dự định mua vé máy bay đi hàn quốc khứ hồi du lịch thì ngoài ngắm hoa anh đào thì bạn nhất định phải thưởn thức cua tuyết.

Bạn có thể hoà mình thành dân bản địa và thưởng thức cua tuyết bằng cách mua tươi ở các chợ như Noryangjin (Seoul), hay chợ hải sản Soraepogu (Incheon), Jagalchi (Busan). Đây đều là những nơi nổi tiếng bán cua tuyết nhưng nếu có điều kiện thì bạn nên đến với Yeongdeok – làng cua tuyết nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Ở đây có các lễ hội thưởng cua hàng năm và là nơi mọi người công khai đấu giá cua tuyết, cùng trải nghiệm tự chèo thuyền bắt cua, nấu cua tuyết và thưởng thức các món ăn được làm từ cua tuyết miễn phí.

Nếu muốn thưởng thức cua tuyết ngon thì tốt nhất là bạn nên chịu chi một chút từ khoảng 500-700k một ký. Những con cua mà mất chân thì thường sẽ rẻ hơn một chút tuy nhiên bạn nên đầu tư mua con có cả chân vì đây là phần phần ngon nhất của cả con cua. Mùa cua tuyết là vào tầm cuối đông đầu xuân, những tháng có thời tiết lạnh nhất từ khoảng tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Tuy nhiên cua ngon nhất vẫn là cua tháng 3.