Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng đất Mũi Cà Mau cực Nam của Tô Quốc

824
Rate this post

Bài viết sau đây sẽ đưa bạn đi đến vùng đất mà “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”. Đó chính là đất Mũi Cà Mau một điểm đến du lịch thu hút rất đông du khách ghé thăm.

Chỉ cách trung tâm của thành phố Cà Mau khoảng hơn 100 km là đến được địa danh Đất Mũi. Đây là điểm cực Nam của Việt Nam thuộc huyện Ngọc Hiển. Nơi đây cũng chính là điểm cuối cùng của con đường Hồ Chí Minh.

Km 2436 của đường Hồ Chí Minh thuộc Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau. Con đường bắt đầu từ Pác Bó – Cao Bằng đi ngang qua 28 tỉnh thành phố và kết thúc tại điểm cực nam của Tổ Quốc. Công trình gồm có tượng đài và hai bức phù điêu ở Đất Mũi được khởi công vào năm 2017.

Gần đó chính là đài quan sát cho phép du khách mua vé máy bay đi cần thơ đến thăm nơi đây có một cái nhìn toàn cnarh về vùng đất tận cùng của Việt Nam này. Trước đây thì đài quan sát gồm có 3 tầng và cao khoảng 21 mét. Thế nhưng hieeunj tại chỉ còn có một tầng. Mũi Cà Mau cũng chính là nơi duy nhất trên đất liền có thể ngắm được mặt trời mọc lên từ mặt biển phía đông vào buổi sáng và lặn xuống mặt biển phía tây vào buổi chiều. Du khách  có thể đến đây bằng đường bộ hoặc đường thuỷ.

Chính giữa Khu du lịch là Mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 (cây số 0) của Việt Nam. Đây là một trong bốn điểm cực đánh dấu lãnh thổ Việt Nam trên đất liền. Cực Bắc là Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), cực Tây là xã Apa Chải (Mường Nhé, Điện Biên), cực Đông là Mũi Đôi (Vạn Ninh, Khánh Hòa) và cực Nam là Cột Mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 (Đất Mũi, Cà Mau).

Gần với khu vực mốc tọa độ GPS 001 còn trưng bày các bản đồ cổ gồm có gồm “An Nam đại quốc Hoạ đồ” năm 1838 và “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” năm 1904 chứng minh chủ quyền quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Biểu tượng của đất gồm “An Nam đại quốc Hoạ đồ” năm 1838 và “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” năm 1904 chứng minh chủ quyền quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.

>>>>Check in tại khách sạn có ô cửa với hướng nhìn ra tháp Eiffel

Biểu tượng của Đất Mũi Cà Mau là tiểu cảnh Pano hình con tàu hướng ra biển Đông. Trên cánh buồm có ghi tọa độ của mũi Cà Mau, điểm chụp hình được du khách đặc biệt yêu thích khi đến đây.Ở phần đất bồi hướng ra biển Đông là công trình tượng Mẹ Âu Cơ và Cột Cờ Hà Nội đang được thi công. Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019.

Du khách  đến tăm đất Mũi Cà Mau có thể trải nghiệm đi trên cầu khỉ xuyên rừng để có thể khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn tại nơi đây. Hàng năm nơi này vẫn lẫn biển do hoạt động của phù sa. Hai loại cây phổ biến tại đây là mắm và đước. Cây mắm thường được mọc trên đất bồi, rễ thì đâm ngược lên để giữ đất, tiếp đến là đước và những cây trong rừng ngập mặn khách như là sú, vẹt. Đó cũng lý giải nguyên nhân Cà Mau được ví là nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”.

Du khách đến thăm vùng cực Nam còn có cơ hội được thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng tở đây như là Cua Cà Mau, cá thòi lòi, ốc len xào dừa…

>>>Nên đi du lịch Đà NẴng hay Nha Trang đầu năm

Vườn quốc gia mũi Cà Mau được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh khuyển thế giới. Khu du lịch cũng cung cấp các tour xuyên rừng bằng cano, giá của mỗi tour là một triệu đồng và một chuyến thì được tối đa là 5 người. Vé vào cổng tham quan khu du lịch là 10.000 đồng một người, du khách có thể đi bộ hoặc ngồi xe điện tham quan với giá 10.000 đồng một lượt.