Các quốc gia trên thế giới nói gì trước bữa ăn

323
4.7 (94%) 10 votes

Ở một số quốc gia việc nói các lời hay ý đẹp trước mỗi bữa ăn dù rằng nó chỉ là một câu nói tỏ lòng biết ơn hoăc là lời mời đối với những người cùng ăn thì nó cũng là một nét đẹp văn hóa rất là ý nghĩa. Ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam thì đều có thói quen nói 1 hoặc vài lời trước trước bữa ăn nó như là một điều khó có thể bỏ qua.

Nhật Bản

“itadakimasu (いただきます)” đây có lẽ là một câu nói quá là quen thuộc đối với những người đã đi nhật được nghe thấy. Thế nhưng có mấy ai biết được ý nghĩa thật sự của nó. Có nhiều người cho rằng câu này chỉ đơn giản là chúc ngon miệng hoặc là cảm ơn vì bữa ăn. Thế nhưng ý nghĩa thật sự của nó là “tôi nhận nhé” hay là “tôi xin ạ”, đây là câu nói khi mà bạn nhận lấy một thứ gì đó. Cây này bày tỏ sự biết ơn đối với việc nhận được món ăn từ người nấu, từ thiên nhiên và rộng lớn hơn là vũ trụ. Đối với người Nhật thì thức ăn là điều hết sức trân quý, cho nên trước khi ăn họ đều phải “xin ạ” để thể hiện sự biết ơn

Pháp

Khi đến với các nước phương tây câu mà nhiều du khách thường nghe thấy trước bữa ăn đó là “Bon Appétit”, nhất là  Mỹ, Pháp hoặc Canada. Không giống với itadakimasu câu này không hướng đến vạn vật chung chung để bày tỏ lòng biết ơn mà nó hướng đến một ai đó đang sắp ăn gì đấy. “Bon Appétit” có nghĩa là “khẩu vị tốt”, có ý nghĩa chúc người sắp ăn có thể tận hưởng món ăn một cách triệt để nhất. và thường những người nhận được câu này cũng sẽ đáp lại bạn “bạn cũng vậy”. Việc chúc nhau ăn ngon trước khi mà nhấc muỗng là một văn hóa ăn sâu và tâm thức của người Pháp và hầu như là ai khi ăn cùng với người khác cũng sẽ nói câu này.

Ai-len

Hai mẫu câu mà bạn thường gặp nhất khi đến với Ai-len đó là  “Bain sult as” và “Go ndéana maith duit”. “Bain sult as” dịch ra có nghĩa là “hãy lấy niềm vui từ việc này” và “Go ndéana maith duit” có nghĩa “mong là (bữa ăn này) sẽ mang đến điều tốt lành cho bạn”. Hai câu này thường là hướng đến những người có mặt trong bữa ăn. Đối với người Ai-len thì họ cho rằng ăn uống là một việc không chỉ để no bung mà còn là một việc mà mọi người nên tận hưởng, một việc đáng để cảm thấy vui vẻ khi làm.

Thổ Nhĩ Kỳ

“Afiyet olsun” là câu nói trước mỗi bữa ăn của người Thổ Nhĩ Kỳ và nó có nghĩa là  “mong rằng sức khoẻ/phước lành sẽ đến với bạn” với mong muốn rằng người ăn sẽ lấy được nhiều lợi ích từ món ăn ấy.

Việt Nam

Cũng có lẽ nhiều người sẽ cho rằng người Việt không có thói quen nói câu gì trước khi ăn thế nhưng thực ra là có chỉ là chúng ta không để ý thôi. Mâm cơm gia đình Việt Nam là một nét văn hoá thân thương và gần gũi, bởi vì người Việt Nam đa phần vẫn sống cùng gia đình ngay cả khi trưởng thành. Cũng vì thế mà có nhiều mâm cơm của người Việt bao gồm các thành viên của hai đến ba thế hệ như là ông bà, cha mẹ, con cái và thậm chí là cháu chắt… Cũng chính vì thế mà có nhiều đứa trẻ Việt ngay từ lúc bé đã được dạy rằng trước khi động đũa thì phải khoanh tay mời cả nhà xơi đã. Thậm chí là trên bàn tiệc, chúng ta vẫn hay có thói quen mời những người lớn tuổi hơn ăn trước khi mà động đũa và đây là một nét đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt Nam.